Hướng dẫn

Cách sử dụng đèn trong studio

Ánh sáng quyết định chụp ảnh. Đây là bài về ánh sáng studio trong thể loại chụp ảnh chân dung được Lavender chia sẻ . Tác giả dùng đèn studio để minh họa các hướng sáng, nguồn sáng đơn và nguồn sáng kép, kết hợp nhiều nguồn sáng cho một đối tượng đồng thời. Qua bài cơ bản này, khi chụp ngoài trời, ngoại cảnh hoặc ở bất cứ hoàn cảnh nào khác, bài viết này cũng là kiến thức cơ bản về ánh sáng để các bạn có thể ứng dụng.
Giới thiệu các đèn cơ bản với ánh sáng phòng chụp chân dung

1– Đây là nguồn sáng đèn background.

Đó là chiếc đèn có mục đích chiếu sáng vùng hậu cảnh và sẽ giúp nổi khối chủ thể hoặc tạo vùng viền chủ thể (ven). Đèn này cũng giúp bạn đánh mất bóng đổ vào hậu cảnh nếu có. Bạn đặt đèn chiếu xéo góc vào hậu cảnh, nền phía sau.
                                                                                                                                           ki-thuat-chup-anh-su-dung-den-studio-2
 
Ảnh chỉ đánh đèn background

2 – Đây là nguồn sáng tóc, hay gọi là đèn tóc.

Nó thường được đặt cao hơn chủ thể và phía sau chủ thể đánh góc cao đánh xéo hướng sáng xuống tóc. Đèn này giúp tạo cho hình ảnh có bộ tóc mượt, khỏe và ấn tượng hơn. Có người gắn softbox cho cả đèn này, nhưng thường thấy là một softbox dạng tổ ong để ánh sáng tản đều và mềm; kèm theo softbox tổ ong là có một số kính màu nếu bạn muốn ven tóc lên màu vàng, đỏ, xanh… tùy ý.                          
                                                                                                                                       ki-thuat-chup-anh-su-dung-den-studio-3
  

  Mẹo chụp ảnh cận cảnh ngoài đường phố

3 – Đây là nguồn sáng “kicks”,

Tạo một vùng sáng nào đó muốn nổi bật hơn trên chủ thể, thường người ta đánh vào dãi tóc; góc sáng có khi chéo hoặc nghịch lại đối diện với nguồn sáng của đèn chính. Nguồn sáng nghịch này làm cho vùng tóc sáng lên và nguồn sáng đèn chính gặp dãi sáng này sẽ tạo cho mái tóc mẫu rõ nét           
                                                                                                                                    ki-thuat-chup-anh-su-dung-den-studio-4
 
Ảnh chỉ đánh đèn kicksNhiều người kinh nghiệm khuyên dùng đèn này đánh ven lên mặt nếu chụp mẫu nam, để lấy vùng sáng bộ râu, đường trán xuống mũi, nhưng với mẫu nữ thì họ lại khuyên tránh đánh đèn này vào khuôn mặt, vùng vai, vùng ngực…

4 – Sau đây là nguồn sáng chính.

Nguồn sáng này trực diện với khuôn mặt hoặc góc chiếu nguồn sáng tròn trĩnh nhất với vùng sáng đủ cho chủ thể. Chỉ có nó là nguồn sáng chính. Nó tạo nguồn sáng rộng và mềm nếu bạn dùng softbox tản và lọc sáng. Hoặc nó sẽ tạo ánh sáng chát mạnh thẳng vào chủ thể khi bạn dùng softbox phản chiếu hình cầu.
 ki-thuat-chup-anh-su-dung-den-studio-5
 
Ảnh chỉ đánh đèn chính (key light)

5 – Nguồn sáng fill.

Đây là nguồn sáng thường đặt đàng sau máy chụp và chiếu đủ sáng vùng chụp. Nguồn sáng này cũng có mục đích giúp ống kính nhận ra chủ thể và lấy nét. Nguồn sáng này sẽ phải đảm bảo vừa đủ thấy chi tiết trong ảnh. Nguồn sáng này chiếu thằng vào mặt mẫu. Ánh sáng đèn này yếu hơn từ 2 – 3 stops so với đèn chính.ki-thuat-chup-anh-su-dung-den-studio-6
 
Nguồn sáng FillVà, đây là hình ảnh cuối cùng khi tất cả các đèn trên được đánh đồng thời. Một kiểu pose truyền thống với mẫu nữ nghiêng đầu làm dáng đấy!
Trên tóc lên ven vừa đủ mềm mại; ánh sáng phần mặt mẫu không bị đổ bóng, tạo khối phần mũi; dãi tóc lên chi tiết nhưng vẫn mượt; hậu cảnh tách khối chủ thể không bị bẹt, dính mẫu với hậu cảnh. Đó là những ý cơ bản! 
ki-thuat-chup-anh-su-dung-den-studio-7
 
Toàn cảnh setup đèn như sau:

  • Một đèn phía sau đánh sáng hậu cảnh.
  • Một đèn đánh tóc.
  • Một đèn kicks vùng sáng muốn lên chi tiết nổi bật.
  • Một đèn fill sáng toàn cảnh vừa đủ.
  • Một đèn từ góc trái được định vị là ánh sáng chính.
  •  ki-thuat-chup-anh-su-dung-den-studio-8
  Bí quyết chụp ảnh nội thất

Bài cơ bản cho người bắt đầu. Mời các bạn tiếp tục bổ sung.
Chúc các bạn có nhiều ảnh đẹp!

 

42 plugin Photoshop tốt nhất dành cho bạn

Previous article

54 tư thế chụp ảnh chân dung kinh điển

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.