căn bản kỹ thuật nhiếp ảnh

Cùng Vuanhiepanh.com tìm hiểu về ảnh Raw và những mặt lợi thế, hạn chế của định dạng ảnh này nhé. Đường kẻ xanh là đường được phép cắt, bố cục khung hình. Khi bạn sắp xếp để chụp một bức ảnh nhóm người nào đó, điều đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là chiều cao, đưa người cao hơn ra ở phía sau và những người thấp hơn ra phía trước.

Căn bản kỹ thuật nhiếp ảnh được biên soạn và trình bày lại đơn giản và cập nhật với nhiếu ứng dụng và hình ảnh trực quan , dễ hiểu , với mục đích phổ cập nhiếp ảnh theo từng cấp độ. Sử dụng Custom White Balance cho phép bạn lấy mẫu cân bằng trắng từ ảnh chụp 1 màu xám chuẩn (Grey 18%) trong cùng điều kiện ánh sáng môi trường chụp sau đó sử dụng WB này cho các lần chụp tiếp theo. Màu xám chuẩn này có thể lấy từ 1 số pixel màu trung tính trên hình, hoặc dùng thẻ màu chuẩn greycard có bán sẵn trên thị trường. Do đó hiểu biết về ánh sáng là gốc lõi để tạo nên một bức ảnh đẹp.

Sách Liên Quan

Là loại thẻ có giá thành thấp và chất lượng tốt, nó phổ biến đến mức hầu hết các máy ảnh số đều có khe cắm cho thẻ SD. Các thẻ miniSD và microSD được sử dụng thông qua adapter. Loại đèn này hỗ trợ bổ sung sáng, cùng là nguồn sáng chính hoặc thứ cấp.

căn bản kỹ thuật nhiếp ảnh

Sau đây là danh sách tôi thường mang theo mỗi khi có một chuyến đi chụp ảnh ở tỉnh xa hoặc nước ngoài. Chụp kỹ thuật HDR, bạn sẽ tìm hiểu chụp HDR là gì tại mục 23 của Phần 3 này. Ngoài khoảng nét này, phía trước hay phía sau đều bị mờ nét, hay gọi là out nét. Bàn về hệ số crop khung hình, hay tỷ lệ quy đổi tiêu cự.

Sử Dụng Ống Kính Tiêu Chuẩn Hoặc Ống Kính Tele

Tiêu cự càng lớn thì độ khuếch đại hình ảnh càng lớn, tức là cho phép ta chụp đối tượng càng xa. Tiêu cự nhỏ góc nhìn rộng, tiêu cự lớn góc nhìn hẹp. Tuy nhiên, cùng một giá trị tiêu cự, góc nhìn trên máy fullframe rộng hơn trên máy crop và fourthirth do cảm biến các loại này nhỏ hơn, hình ảnh bị cắt cúp tương ứng với tỉ lệ kích thước cảm biến. Là loại đèn gắn liền thân máy trên một số dòng thấp đến bán chuyên của các hãng máy ảnh. Đèn này hỗ trợ ánh sáng trong một số điều kiện chụp thiếu sáng nhất định.

căn bản kỹ thuật nhiếp ảnh

Là nói đến tính khái quát, tính điển hình hoá sự kiện và biến nó thành hình tượng nghệ thuật. Trong ký sự ảnh, sự kiện không phải là cái chính mà cái chính là hình tượng. Vui khi được bạn bè ghi nhận là hạnh phúc thứ hai. Và vui khi được chia sẻ, nhân rộng giá trị nhân văn là hạnh phúc vô cùng lớn. Hành trình khám phá nhiếp ảnh không bao giờ kết thúc. Bạn có thể click vào từng mục để xem chi tiết, hoặc lăn chuột để xem từ đầu đến kết thúc.

Đến Với Bộ Môn Nhiếp Ảnh Cần Chuẩn Bị Những Gì

Thể loại này dùng để mô tả, ghi nhận lại các khung hình đơn giản, nơi các chủ thể được làm nổi bật bởi màu sắc và hình khối và các chi tiết thừa được loại bỏ hoàn toàn. Nhằm truyền tải một câu chuyện hay một thông điệp về cuộc sống – khi mà mọi thứ đang cuồn cuộn chảy trong nhịp bộn bề hiện đại. Thực hiện theo cách này có nghĩa là bạn có toàn quyền kiểm soát chuyển đổi màu sang đen trắng, bạn có thể chia tách tông màu hoặc sử dụng công cụ tô màu tùy thích. Ống kính tele cho phép bạn bố cục hẹp lại các phần tử của cảnh, làm cho tiền cảnh và nền gần nhau hơn trong bức ảnh, mà ống kính góc rộng không làm được.

  • Nhiếp ảnh gia sử dụng ống ngắm điện tử hoặc màn hình liveview để ngắm khung hình.
  • Ta tạm hiểu đây là các mức trung gian, chia một stop thành các mức nhỏ hơn.
  • Nó giúp màu trời trong ảnh sâu hơn, đẹp hơn, đồng thời ngăn không cho những tia sáng ở hướng khác đi vào tấm ảnh.
  • Đèn này hỗ trợ ánh sáng trong một số điều kiện chụp thiếu sáng nhất định.

Tác động xấu của tia UV là gây ra tình trạng mù cho ảnh. Ví dụ, màn hình Apple như iMac, Macbook Pro Retina cho độ phủ màu sRGB có thể lên tới 99%. Đây là một thiết bị tốt để phục vụ cho hậu kỳ nhiếp ảnh. Để khắc phục ta cần cân chỉnh màu lại cho các màn hình hiển thị, từ đó công tác hậu kỳ được thực hiện chính xác hơn, từ đó có được sản phẩm thực tế ưng ý hơn. Để cân chỉnh ta cần đến 1 con bọ spyder như hình bên trên, spyder sẽ sắp xếp lại các pixel màu của màn hình rồi cân đối với bộ mã màu trong bộ nhớ của spyder. Mức độ cân đối đạt hiệu quả cao khi màn hình có chất lượng tốt với tỷ lệ phủ màu đạt trên 95% dải sRGB.

Phong Cảnh Tối Giản

Việc sử dụng các chế độ đo sáng trên máy ảnh thực ra là căn cứ vào Quan điểm 3. Máy ảnh đo và cho kết quả đúng sáng dựa trên mức độ phân bố các pixel ảnh trên các vùng ánh sáng của biểu đồ Histogram, từ đó đưa ra các gợi ý cho các trị số ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập tương ứng. Trên đây là tổng hợp những thao tác căn bản nhất mà bạn có thể đọc được trong sách hướng dẫn sử dụng máy ảnh của mình. Người Thăng Long muốn nhấn mạnh thêm rằng với các máy dCam & BCam thì khả năng cho độ nét sâu rất lớn nên nói chung bạn sẽ ít gặp phải trở ngại khi chụp ảnh phong cảnh, có khuôn hình rộng. Thế nhưng khi bạn chọn “mode” chụp ảnh chân dung, macro hay chụp với tele thì việc chọn đúng điểm canh nét là rất quan trọng vì “sai một ly sẽ đi một dặm”. Thông thường với ảnh lưu niệm bạn nên đặt vùng lấy nét trên khuôn mặt của chủ thể là sẽ thành công.

căn bản kỹ thuật nhiếp ảnh

Các khẩu độ nhỏ làm giảm lượng ánh sáng xuyên qua ống kính, và điều này có thể dẫn tới tốc độ cửa trập chậm và thời gian phơi sáng dài. Để bảo đảm chỉ có ánh nến, tắt đèn flash của máy ảnh, bất kỳ đèn nào trong phòng, sử dụng chế độ chụp bằng tay. Bạn nên sử dụng ống kính fix vì khẩu độ lớn bức ảnh của bạn sáng hơn.

Ảnh chân dung ngoài việc diễn tả con người với việc nhấn mạnh về nét mặt và hình dáng, qua đó làm cho người xem cảm nhận được tâm trạng của nhân vật. Ảnh chân dung phải phản ánh được đặc điểm, tính cách của con người, thể hiện rõ, tình cảm tư tưởng của đối tượng. Tôi tập hợp các kỹ thuật nhiếp ảnh phổ biến để cho các bạn tham khảo, hy vọng bài này sẽ giúp bạn thêm kiến thức chụp ảnh đẹp hơn.

Đối với một số thể loại nhiếp ảnh khác, cách hiểu này có phần hạn chế. Trong một số trường hợp biểu đồ dồn về bên trái tức vùng black và shadow, nhưng ảnh vẫn đẹp mắt bởi ý đồ tác giá muốn thế – trường phái lowkey (hình bên dưới). Tương tự một số trường hợp biểu đồ dồn về bên phải tức vùng highlight và white, và ảnh vẫn đẹp mắt bởi ý đồ tác giá muốn thế – trường phái highkey (hình bên dưới). Tốc độ màn trập được đo bằng khoảng thời gian lộ sáng của cảm biến.

Sứ Mệnh Wiki Nhiếp Ảnh

Nếu muốn ghi hình thì nhấp nửa cò còn lại xuống và xoạch xoạch. Vậy là có được tấm hình đúng nét tại mắt chủ thể – vị trí điểm lấy nét. Màn trập máy ảnh là một thành phần có tác dụng điều chỉnh thời lượng phơi sáng của cảm biến máy ảnh. Khi ta nhấn nút chụp, màn trập che ngay trước cảm biến sẽ mở ra, để lộ cảm biến để thu nhận ánh sáng.

  • Khi này nên sử dụng kết hợp với một chân đỡ tripod để quá trình lia máy được ổn định, phần mềm xử lý được chính xác.
  • Điều này giúp bạn tạo ra những ảnh mịn màng, tạo hiệu ứng mờ nền xung quanh làm nổi bật người mẫu, bức ảnh chân dung của bạn trở nên chất lượng chuyên nghiệp hơn.
  • Các thẻ miniSD và microSD được sử dụng thông qua adapter.
  • Ảnh tường thuật phải là một nhóm ảnh từ 3 ảnh trở lên.
  • Nếu sử dụng AF, máy sẽ rất bối rối khi không biết nên chọn lấy nét vào lướt/kính hay chủ thể phía sau.

Khi thú chơi nhiếp ảnh đi vào đam mê, thì những chiếc máy ảnh và ống kính ngày một nhiều hơn. Người chơi ảnh cũng không kịp nhận ra rằng mình lại có cái “máu” chinh phục nhiếp ảnh lớn đến thế. Trọn bộ “đồ chơi” nhiếp ảnh lúc này có thể lên đến hàng trăm triệu. Lúc này, chúng ta sẽ có một kẻ thù chung rất đáng sợ cho bộ thiết bị của mình – đó chính là nấm mốc.

Đừng bao giờ để lỡ mất những khoảnh khắc quan trọng chỉ vì chưa nắm vừng cách dùng máy ảnh. Việc chụp với màn trập thấp đến vài giây hoặc vài chục giây, thường đòi hoi một khẩu độ nhỏ, ISO nhỏ, ánh sáng thấp như tối. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đạt được điều này trong ánh sáng ban ngày bằng cách sử dụng filter ND, bằng ngăn cản một lượng ánh sáng vào ống kính giúp bạn có thể hạ thấp màn trập đến mức cho phép. Các fiter có nhiều loại khác nhau như, 4 đến 1000 tương trưng cho việc mức độ cản sáng. Ống kính góc rộng là sự lựa chọn tuyệt vời để chụp ảnh chân dung với khung cảnh bao quanh, nơi bạn muốn hiển thị một người trong một ngữ cảnh cụ thể. Tuy nhiên, ống kính góc rộngsử dụng để chụp cận cảnh sẽ làm cho ảnh bị biến dạng và hình ảnh không sáng tạo.

Từ đó góp phần mang lại tác phẩm có hồn và cái chất tuyệt vời cho chính bạn. Hay là từng bước lớn lên theo năm tháng của bé cho tới lúc trưởng thành. Hoặc bạn và người bạn đời đã đi đến đâu, lưu dấu nơi nào,…

căn bản kỹ thuật nhiếp ảnh

4 lời khuyên giúp bạn chụp ảnh trong nhà thật đẹp

Previous article

khoá học nhiếp ảnh

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.