kiến thức chụp ảnh cơ bản

Đường kẻ đỏ là đường đề nghị không được cắt cúp, nó sẽ gây cảm giác cụt lủn, thiếu tự nhiên. Các tấm hình chụp được ghép trên máy tính sau khi đã chụp xong. Các tấm rời này đòi hỏi phải có độ chồng trùng hình với nhau ít nhất 20% để đảm bảo kết quả ghép nối được smooth trơn tru. Có điều phải nhấn mạnh ở đây rằng hệ số quy đổi này chỉ có ý nghĩa CÙNG GÓC NGẮM. Không có ý nghĩa quy đổi tương đương hiệu ứng khác (DOF, bokeh, hiệu ứng phối cảnh xa nhỏ gần to…). Những tưởng Nhiếp ảnh chỉ đơn giản là đam mê sở thích, chỉ mang lại niềm vui cho người chơi. Nhưng thực sự, chúng ta nhận được nhiều hơn chúng ta nghĩ.

  • Nguồn sáng thuận chiều, nhưng xiên một góc so với hướng chụp.
  • Trên đây là một số chia sẻ thực tế về kỹ thuật chụp ảnh cơ bản.
  • Khoảng thời gian phơi sáng đó gọi làtốc độ màn trập, tính bằng giây .
  • Một tấm ghi nhận chi tiết cảnh ở vùng tối, một tấm ghi nhận ở midtone và một tấm ghi nhận ở vùng sáng.
  • Như vậy ta đã mang lại được tấm hình cần chụp như mong muốn.
  • Hãy tập trung và thực hành, đặt câu hỏi để tường tận về các kiến thức này.

Khi chụp các vật thể nhỏ như nhụy hoa, côn trùng,… Việc sử dụng AF rất khó khăn bởi khoảng lấy nét quá nhỏ. Khi này ta thường chuyển sang chế độ MF, rồi lấy nét vào vật thể bằng cánh di chuyển tới lui máy ảnh trong một phạm vi nhỏ. Nhưng rõ nét chi tiết chủ thể nên được nhiều người sử dụng. Reflextor sẽ giúp cuộc chơi ấy thú vị và dễ dàng hơn. Hắt sáng giúp đổi chiều ánh sáng, làm giảm độ tương phản sáng tối giữa mẫu và hậu cảnh khi chụp chân dung.

Chụp Ảnh Đen Trắng

Ánh sáng giúp cho mọi thứ rõ nét hay mờ ảo, trong sáng hay bí ẩn. Ánh sáng có thể mang đến cảm xúc, biến những thử tưởng chừng bình thường và quen thuộc trở nên thú vị gợi tò mò. Ánh sáng có màu sắc, mang theo cái tâm hồn cho mọi thức đi qua. Làm chủ ánh sáng, là làm chủ sự tinh tế nhất trong nhiếp ảnh.

Tác động xấu của tia UV là gây ra tình trạng mù cho ảnh. Để khắc phục ta cần cân chỉnh màu lại cho các màn hình hiển thị, từ đó công tác hậu kỳ được thực hiện chính xác hơn, từ đó có được sản phẩm thực tế ưng ý hơn. Để cân chỉnh ta cần đến 1 con bọ spyder như hình bên trên, spyder sẽ sắp xếp lại các pixel màu của màn hình rồi cân đối với bộ mã màu trong bộ nhớ của spyder.

Chụp Ảnh Nội Thất Bằng Điện Thoại Đừng Bỏ Qua Những Thủ Thuật Này

Sau khi bạn chọn góc, lấy nét và vững tay rồi thì sẽ chuyển dần sang chế độ chụp Av và Tv. Trong đó chế độ chụp ưu tiên khẩu độ Av sẽ cho phép bạn chọn khẩu độ và iso, còn máy ảnh sẽ tự điều khiển tốc độ sao cho bức ảnh có ánh sáng phù hợp nhất. Còn chế độ chụp ưu tiên tốc độ Tv sẽ cho bạn xác định trước tốc độ và iso, máy ảnh sẽ tự điều chỉnh khẩu độ cho phù hợp. Là phương pháp chụp ảnh với tốc độ màn trập phù hợp với chuyển động của chủ thể, đồng thời kết hợp động tác dịch chuyển lia máy ảnh. Nhằm tạo ra một hình ảnh đúng nét chủ thể, nhưng xóa mờ phông nền bởi sự kết hợp các chuyển động. Là máy ảnh có hoạt động tương tự DSLR, đều có hệ thống ống kính có thể tháo rời.

Cân bằng trắng có thể giúp bạn chụp màu chính xác hơn. Các loại ánh sáng khác nhau có các đặc điểm khác nhau, vì vậy nếu bạn không điều chỉnh cân bằng trắng, màu sắc trong ảnh chụp của bạn có thể có màu hơi xanh lam, cam hoặc xanh lục. Ảnh phong cảnh lại yêu cầu một cách tiếp cận khác, vì mọi thứ từ tiền cảnh đến hậu cảnh phải được lấy nét rõ ràng. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn chụp một cảnh mà bạn muốn mọi thứ được lấy nét hoàn toàn, bạn nên chọn một khẩu độ nhỏ hơn là một khẩu độ lớn. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên ai mua máy ảnh cũng biết, nhưng nhiều nhiếp ảnh gia newbie thường cầm máy không đúng cách.

Chụp Ảnh Chân Dung Cơ Bản

Cách tốt nhất để đạt được điều này là sử dụng ống kính có khẩu độ lớn. Điều này sẽ giữ cho chủ thể của bạn sắc nét, đồng thời làm mờ hậu cảnh cũng như xóa phông hiệu quả. Ảnh Lê Anh ThếCó một thể loại nữa, tương tự như macro, nhưng độ phóng đại thấp hơn đó là close-up. Đây là kỹ thuật chụp cận cảnh, nhờ thiết bị hỗ trợ để thu hẹp khoảng lấy nét tối thiểu. Thường áp dụng cho chụp hoa, cận cảnh hoạt động sinh vật nhỏ, chân dung cục bộ,… Sự lựa chọn ống kính của bạn có ảnh hưởng lớn đến ảnh chân dung của bạn.

kiến thức chụp ảnh cơ bản

Khí hậu Việt Nam nóng ẩm, dễ là môi trường cho nấm mốc phát triển, đặc biệt là khu vực thấu kính của lens và cảm biến, gương lật máy ảnh. Phần body gặp nấm thì dễ dàng vệ sinh, nhưng các thấu kính của lens mà gặp nấm mốc thì quả thực là phiền phức. Hãy nhớ rằng số f / nhỏ hơn có nghĩa là khẩu độ càng lớn và khẩu độ càng lớn thì hiệu ứng này càng ấn tượng. Một số ống kính có thể xuống thấp đến f / 1.2, nhưng ngay cả khẩu độ f / 5.6 cũng có thể làm được điều đó. Để hiểu rõ hơn về cách khẩu độ ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn, hãy chuyển sang Chế độ ưu tiên khẩu độ (Av hoặc A) và thử chụp một số bức ảnh với các khẩu độ khác nhau. Mặc dù cuối cùng nhiếp ảnh gia vẫn chọn cách cầm máy ảnh của riêng mình, nhưng bạn nên cầm máy bằng cả hai tay.

Mách Bạn 3 Cách Phơi Sáng Độc Đáo Khi Chụp Ảnh Nội Thất

Mỗi người lại có cách cảm nhận riêng về thông điệp truyền tải. Ảnh chụp chân dung với DOF mỏng, xóa mờ phông nền, làm nổi bật chủ thể. Máy ảnh mirrorless cho chất lượng hình tương tự DSLR, nhưng có phần nhỏ gọn hơn trong một số trường hợp. Chơi nhiếp ảnh rồi sẽ đến lúc bạn nảy lòng ham thích đi “săn ảnh”, đi đây đó nhiều để trải nghiệm. Trong quá trình tác nghiệp cần chú ý gìn giữ địa danh, thắng cảnh mình ghé qua. Tránh xả rác, hay làm tổn hại các di sản thiên nhiên, đó là tài sản quốc gia, cũng cần được bảo vệ như tài sản của cá nhân mình vậy.

kiến thức chụp ảnh cơ bản

khoá học chụp ảnh

Previous article

nhiếp ảnh

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.